Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Kyoto (Nhật Bản)
  
Ký kết bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto  (Nhật Bản)
Ký kết bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto (Nhật Bản)
(CTTĐT) - Chiều ngày 20/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền tỉnh Kyoto (Nhật Bản) tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên. Tham dự, về phía Nhật Bản có Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng Yakabe Yoshinori, về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác giữa Nhật Bản và Thừa Thiên Huế, đặc biệt là mối quan hệ của Phủ Kyoto với tỉnh Thừa Thiên Huế. Khẳng định đây là cuộc gặp gỡ quan trọng đánh dấu mốc son 10 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Kyoto với những kết quả đạt được rất thực chất và hiệu quả.

Với Phủ Kyoto, hai bên tích cực thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn, triển khai các hoạt động hợp tác trong phát triển du lịch, giáo dục… Hai bên đã tổ chức thành công “dự án phát triển địa điểm du lịch giữa phủ Kyoto và Thừa Thiên Huế - Phát triển nguồn nhân lực xúc tiến quảng bá du lịch thông qua hợp tác công - tư”. Chính quyền Phủ Kyoto cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các trường THPT, Đại học Huế xúc tiến việc thu hút du học sinh từ tỉnh Thừa Thiên Huế đến theo học tại các cơ sở giáo dục của Kyoto trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương  phát biểu tại buổi làm việc

Thừa Thiên Huế đã có nhiều chuyến thăm và làm việc liên quan đến xúc tiến hoặc kết nghĩa giữa hai thành phố Huế và Kyoto. Đại học Kyoto và Đại học Huế đã có mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực môi trường, phát triển cộng đồng, tổ chức giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; Đại học Kyoto tiếp nhận nhiều sinh viên và giáo viên của Đại học Huế sang làm nghiên cứu sinh.

“Trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ tích cực thúc đẩy hoạt động hợp tác với với các đối tác Nhật Bản, đặc biệt là với phủ Kyoto trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, bảo tồn di sản, văn hóa, du lịch, đầu tư, thương mại, quy hoạch phát triển đô thị, đặc biệt là kinh nghiệm của Kyoto trong quy hoạch hạ tầng giao thông để phát triển tuyến phố xe đạp giành cho người đi bộ và khách du lịch…” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh tại buổi tiếp.

Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki đánh giá cao buổi làm việc giữa hai bên. Thống đốc Phủ Kyoto cũng Chia sẻ những mất mát, thiệt hại của chính quyền và Nhân dân Thừa Thiên Huế trong đợt lũ lụt vừa qua.

Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki cam kết sẽ xúc tiến nhiều hoạt động, làm cầu nối để hỗ trợ Thừa Thiên Huế. Đồng thời mong rằng tỉnh có chuyến thăm chính thức đến phủ Kyoto để hai bên có nhiều thời gian trao đổi với nhau nhiều hơn về thương mại, du lịch, giáo dục, đào tạo. Thống đốc cũng mong muốn, từ đây sẽ tạo lập được mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt lâu dài và hỗ trợ nhau để cùng nhau hợp tác phát triển, nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai địa phương.

Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki phát biểu tại buổi làm việc

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Chính quyền Phủ Kyoto đã ký kết “Tuyên bố chung Thiết lập Quan hệ Hợp tác Hữu nghị” vào ngày 22/11/2013 và “Thoả thuận về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác” vào ngày 19/3/2014. Hai bên tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, hữu nghị nhằm đem lại lợi ích chung và phục vụ mục tiêu thực hiện các chương trình hợp tác trong tương lai dựa trên Tuyên bố vì mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, bảo tồn di sản văn hóa, du lịch và hợp tác kinh tế.

Theo bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng phối hợp truyền thông nhằm xúc tiến hoạt động du học đến Kyoto và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, sẽ đẩy mạnh trao đổi, bao gồm cả hình thức trực tuyến, giữa học sinh và sinh viên giữa hai địa phương, cũng như giao lưu nhân dân thông qua các hoạt động liên kết giữa các trường đại học, doanh nghiệp…

Hai bên sẽ triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và các trường đại học tại Kyoto, nhằm góp phần phát triển du lịch và bảo tồn các di sản văn hóa tại Huế. Hỗ trợ tổ chức giao lưu quốc tế, tổ chức hữu nghị nhân dân tham gia tích cực vào các chương trình giao lưu giữa hai địa phương nhằm mục đích tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai địa phương.

Đồng thời, triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá địa phương sử dụng nền tảng truyền thông số...

Tại buổi làm việc

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]